Camera PTZ 360 độ là gì ?

PTZ hay Pan, Tilt, Zoom ba từ này dịch sang tiếng Việt là quay, quét, và phóng. Chúng đại diện cho các camera có tính tự động hóa cao. Đặc trưng của chúng là khả năng xoay (thường có thể là 1 vòng), điều chỉnh quét lên xuống và phóng tới gần hoặc ra xa vật cần quan sát.

Vận hành và điều khiển
Camera PTZ được điều khiển dễ dàng từ xa thông qua chuột, phần mềm hoặc bằng bàn điều khiển. Người sử dụng thường cài đặt camera di chuyển theo các chương trình hay lịch trình cụ thể, và cũng có thể điều khiển một cách thủ công bằng một bàn điều khiển rời hay bàn điều khiển mô phỏng trên đầu ghi, máy tính hay điện thoại.

Bằng cần gạt trên bàn điều khiển hay chuột với đầu ghi & máy tính, hay thao tác bằng tay trên điện thoại & Ipad thông minh, người sử dụng điều khiển góc độ lên xuống, xoay, phóng to thu nhỏ, và camera sẽ di chuyển tương tự.
​Bởi vì các camera PTZ chuyển động liên tục nên chúng được thiết kế có hình dạng giống hình cầu.

Đặc điểm
Các đặc điểm và khả năng ghi hình của các loại camera PTZ có thể rất đa dạng. Một số loại camera PTZ có độ phân giải cao cho phép ghi nhận rất chi tiết hình ảnh, các loại khác thường chỉ cho chất lượng hình ảnh tiêu chuẩn. Màu sắc và dải màu cũng có thể rất khác nhau với các loại camera PTZ khác nhau. Các Camera có thể có lớp vỏ bảo vệ được mạ màu để mọi người không thể nhận ra chúng và cơ chế tản nhiệt bên trong hay tự bảo dưỡng giúp chúng hoạt động bền bỉ.

Các lợi ích
Bởi vì các camera PTZ có thể điều khiển từ xa nên người sử dụng không cần thiết phải ở gần camera. Sau khi camera PTZ được lắp đặt chúng thường ít yêu cầu phải bảo dưỡng nhiều, trừ khi lỗi do nhà sản xuất hay yêu cầu vệ sinh tổng quát. Sự cơ động của camera cho phép người sử dụng có thể theo sát một đối tượng khi chúng chuyển động, và có thể theo dõi cho tới khi đối tượng đó vẫn còn trong vùng quan sát của camera.

Sử dụng
Các camera PTZ thường được sử dụng chủ yếu để giám sát hơn là dùng để quan sát thông thường. Chúng có thể được mua bởi các cá nhân để giám sát ngôi nhà. Chúng thường được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan tới kinh doanh, quân sự, công xưởng, công trường lớn để quan sát các khu vực công cộng hay khu vực có nhiều sản phẩm, thiết bị.